Các nước TPP họp lại ở Canada

0
33

Sau khi Mỹ – nền kinh tế lớn nhất trong TPP tuyên bố rút khỏi hiệp định này hồi đầu năm, Nhật Bản đã trở thành quốc gia cầm trịch. Nước này rất tích cực thúc đẩy thông qua TPP và vẫn hy vọng đạt một thỏa thuận trong năm nay.

Trưởng đoàn đàm phán của Nhật Bản – ông Keiichi Katakami đầu tuần này cho biết đã gặp những người đồng cấp tại New Zealand và Canada để khẳng định với họ về quyết tâm đạt hiệp định mà không có Mỹ. Việc đàm phán đã khởi động chiều qua với 11 nước thành viên còn lại tại Toronto, theo Nikkei.

Nhật Bản hiện là nước đóng góp gần nửa GDP trong hiệp định. Cùng Australia và New Zealand – hai nước đi đầu trong việc thúc đẩy TPP 11 thành viên, Nhật Bản đang nỗ lực đưa các nước còn lại vào bàn đàm phán nhanh nhất có thể. Tokyo đặt mục tiêu hoàn thành hiệp định mới tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tháng 11 năm nay.

Canada và Mexico vẫn còn khá im ắng. Họ muốn quan sát các động thái của Mỹ trong việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Tuy nhiên, hai nước này được kỳ vọng chấp nhận TPP 11 thành viên. Chile – quốc gia chưa có các hiệp định thương mại tự do với nhiều nước châu Á – cũng có thể nối gót.

Các nước còn lại trong TPP vẫn chưa thống nhất về việc liệu có nên tiếp tục hiệp định mà không có Mỹ hay không. “Sẽ có nhiều ý kiến khác nhau. Chúng tôi sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận để tìm ra tiếng nói chung”, ông Katakami cho biết.

Hà Thu (theo Nikkei/Japan Times)

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here